Đông trùng hạ thảo – vị thuốc quý và những điều cần biết!

Đông trùng hạ thảo là gì? Đây là một trong những loại thảo dược quý giá và đắt nhất trên thế giới.

Thảo dược này có thể chữa được đau nhức, điều trị ung thư, tăng cường khả năng sinh sản, bổ thận, chống lão hóa… Đông trùng hạ thảo còn được ghi nhận là biệt dược với nhiều tác dụng thần kỳ.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của nấm Cordyceps Sinensis, là sự kết hợp giữa thực vật và động vật.

Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non, làm chết sâu vì dùng hết chất dinh dưỡng của chúng. Đến mùa hè, nấm mọc ra khỏi sâu như ngọn cỏ.

Dong-trung-ha-thao-la-gi

Hình ảnh đông trùng hạ thảo (Nguồn ảnh: Internet)

Đông trùng hạ thảo phát triển như thế nào?

Về mặt thuật ngữ, đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng được biết đến rộng rãi với cái tên Yartsa Gunbu, có nghĩa là “cỏ mùa hè, sâu mùa đông”. Người Trung Quốc thường rút ngắn tên gọi này thành “trùng thảo”, đông trùng hạ thảo thực chất không phải là thảo (cỏ) hay trùng (sâu).

Nó hình thành do nấm Ophiocordyceps sinensis sống ký sinh trên thân sâu bướm thuộc chi bướm Thitarodes.

Loại nấm sâu bướm Ophiocordyceps sinensis sống trên những cánh đồng cỏ thuộc trung tâm châu Á. Phạm vi phân bố của nó ở độ cao trên 3.000 m, chủ yếu ở vùng cao nguyên Tây Tạng. Giống như nhiều loài ký sinh trùng, nấm Ophiocordyceps sinensis xâm chiếm phần bên trong cơ thể của sâu bướm khi ấu trùng lột xác vào thời điểm nóng nhất của mùa hè.

Nó ăn các mô của vật chủ, khiến ấu trùng thường chết sau vài tuần phía dưới mặt đất khoảng 2 – 5 cm.

Lớp vỏ bọc bên ngoài của sâu bướm vẫn nguyên vẹn, nhưng cơ thể của nó giống như một xác ướp. Khi mùa xuân đến, nấm phát triển quả thể mọc ra khỏi đầu vật chủ ký sinh và nhô lên khỏi mặt đất. Toàn bộ xác sâu bướm dưới lòng đất và quả thể nấm phía trên gọi là đông trùng hạ thảo.

Hiện nay, ở Việt Nam đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo tươi ở Việt Nam được nuôi trồng trên môi trường sinh khối, có nghĩa là môi trường được tạo nên từ các thành phần gạo lứt, nhộng tằm xay nhuyễn, các loại axit amin và vitamin có từ nguyên liệu tự nhiên như giá đỗ, khoai tây, đỗ tương, nước dừa.

Tất cả các nguyên liệu sẽ được mang đi khử trùng rồi cho vào các lọ cơ chất để mang đi hấp thanh trùng.

Sau 2 tiếng hấp, các lọ cơ chất sẽ được làm nguội trong phòng lạnh và bắt đầu cấy giống. Tương tự phương pháp cấy giống trên thân nhộng tằm, sau khi cấy giống xong, các lọ cơ chất sẽ được chuyển vào phòng ươm sợi tối từ 7 – 10 ngày và tiếp tục đưa sang phòng chiếu sáng để nấm kết mạng, tua ra bên ngoài.

Tại phòng nuôi trồng sẽ luôn đảm bảo chiếu sáng từ 12 – 14h/ngày cho đến ngày thu hoạch để tạo ra thành phẩm phát triển đều, màu đẹp. Khoảng 60 – 65 ngày trong phòng chiếu sáng, đông trùng hạ thảo sẽ được thu hoạch.

Dong-trung-ha-thao-la-gi

Quá trình hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo (Nguồn ảnh: Internet)

Tại sao đông trùng hạ thảo được cho là vị thuốc quý?

Trong Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, đi vào hai kinh phế và thận, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh.

Trong y học hiện đại, loại dược liệu này chứa lượng Protid cao (thành phần chính của nhân và các nguyên sinh chất của tế bào). Ngoài ra, chúng có nhiều loại vitamin nhóm A,B,C… rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng bổ phổi ích thận của đông trùng hạ thảo đã được ghi nhận. Nó còn giúp tăng cường chức năng của hệ hô hấp, giảm dị ứng khí quản, viêm nhánh khí quản, hen suyễn, đặc biệt hiệu quả đối với chứng ho lâu ngày không khỏi.

Đông trùng hạ thảo được cấy giống và nuôi trồng tại Việt Nam đã được chứng nhận có giá trị dược tính như trùng thảo tự nhiên.

Đến nay đông trùng hạ thảo Việt Nam đã có hai dạng nuôi cấy, đó là: Nuôi cấy trên cơ chất dinh dưỡng gạo nếp, đậu xanh, bắp… và nuôi cấy trên ấu trùng sâu non, nhộng tằm. Nên không cần dùng đến đông trùng hạ thảo tây tạng vì rất đắt, sản phẩm đông trùng hạ thảo Biocare có thể phù hợp với thu nhập bình quân của người Việt Nam.

Dong-trung-ha-thao-la-gi

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được cho là vị thuốc quý hiếm (Nguồn ảnh: Internet)

Những điều cần biết về đông trùng hạ thảo

– Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo: Định mức sử dụng đông trùng hạ thảo chuẩn là 1.000mg mỗi ngày. Hàm lượng này đủ để giúp tuần hoàn máu trong cơ thể luân chuyển tốt, kích hoạt hệ thống miễn dịch, tạo ra những tác động sinh học đủ mạnh để làm thay đổi, cải thiện tình trạng sức khỏe rõ rệt.

Với cơ thể người cao tuổi, vốn thể trạng đã rất kém thì hàm lượng thấp không mang lại hiệu quả đáng kể. Vì vậy, dùng liều thấp cho người cao tuổi không chỉ tốn thời gian mà còn gây lãng phí.

Trong những trường hợp cơ thể suy kiệt, muốn phục hồi nhanh, bạn có thể tăng lượng sử dụng lên đến 2.000mg mỗi ngày.

– Sử dụng đông trùng hạ thảo đạt hiệu quả: Nghiên cứu khoa học đã chứng minh: phần thân sâu non chỉ có tác dụng nuôi dưỡng cọng nấm.

Nấm càng phát triển, càng hút hết dinh dưỡng từ sâu non, cuối cùng sâu non chỉ còn lại cái xác rỗng. Ngược lại, tất cả những thành phần dinh dưỡng đặc biệt quý giá đều nằm trong phần nấm.

Vì vậy, nguyên con đông trùng hạ thảo có nguy cơ chứa nhiều tạp chất, thành phần hoạt chất sinh học kém, ít, không mang lại hiệu quả đáng kể. Dạng viên nang trùng thảo vương uống đạt nguyên chất, tinh khiết, có chất lượng cao là loại được chắt lọc và cô đặc những tinh chất quý giá của phần nấm, giúp mang lại các hiệu quả sinh học đáng kể.

Đó là tất cả thông tin về đông trùng hạ thảo, quá trình phát triển, lý do tại sao nó lại quý và những điều cần biết về đông trùng hạ thảo. Chúc mọi người sử dụng sản phẩm được hiệu quả cao nhất.

Đặt mua trực tuyến tại mẫu dưới đây

TRÙNG THẢO BIOCARE - 100% ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Họ tên (*)


Số điện thoại (*)


Địa chỉ (*)


Số lượng (*)


(720.000đ hộp 60 viên)

Tổng tiền:

Số lượng đơn hàng đã bán:

1472
Đặt mua sản phẩm Trùng Thảo Vương